Người miền Tây và hành trình “lội ngược dòng“ quay lại TP.HCM

Khi TP.HCM vừa nới lỏng giãn cách, hàng ngàn người kéo nhau bỏ phố về quê vì không còn trụ nổi thì những ngày gần đây, nhiều người chọn lựa ‘lội ngược dòng’ khi quay lại TP.HCM tìm việc.

Những ngày gần đây, tại chốt kiểm soát của Trạm Cảnh sát giao thông TT. Tân Túc, huyện Bình Chánh trên QL1A đoạn giáp ranh với tỉnh Long An, lượng xe vào thành phố Hồ Chí Minh đông hơn so với những ngày trước, đa phần là những lao động quay trở lại TP.HCM làm việc, hoặc đến TP.HCM tìm việc làm.

Người lao động từ miền Tây quay trở lại TP.HCM.

Chị Loan (quê huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) chở theo con trai trên chiếc xe gắn máy chất đầy đồ dùng, quần áo chia sẻ, ở quê chị cũng giãn cách nhiều tháng nay khiến cuộc sống khó khăn nên chị quyết định cùng con trai lên TP.HCM để tìm việc làm.

“Con trai tôi nghỉ học rồi, cho theo tôi lên Sài Gòn làm việc. Mẹ ở đâu thì con ở đó chứ tôi không bỏ nó được. Bây giờ ở dưới quê khó khăn, thất nghiệp nên lên đây kiếm việc làm. Sợ thì sợ chứ ở dưới quê biết sống sao đây, lên đây mẹ con có nhau đi làm ngày nào hay ngày đó”, chị Loan kể.

Chị Loan cùng cậu con trai nhỏ lên TP.HCM tìm việc làm vì ở quê thất nghiệp.

Anh Phạm Văn Thịnh chở theo vợ và con trai nhỏ từ Cần Thơ lên, đi đến Tiền Giang thì gặp người đàn ông đạp xe đạp, hỏi thăm biết được người này cũng lên TP.HCM vậy là anh Thịnh quyết định đẩy “người bạn đồng hành” lên tới thành phố.

“Tôi với vợ tôi chạy xe tới Cai Lậy, Tiền Giang thì thấy anh này đạp xe đạp mà chở theo nhiều đồ quá nên chạy chậm chậm lại hỏi, ảnh nói ảnh lên Sài Gòn nên tôi đẩy ảnh từ dưới đó lên đây, cái chân tê luôn. Tôi về quê được nửa tháng nay rồi, lúc về là tôi đi bộ vì đâu có xe cộ tiền bạc gì đâu. Người ta thấy vậy thì cho tôi quá giang, giờ mình thấy anh này vậy mình giúp qua giúp lại đâu có sao đâu”, anh Thịnh bộc bạch.

Anh Thịnh đẩy người “bạn đồng hành” từ Tiền Giang lên TP.HCM.

Anh Thịnh cho biết, anh làm cơ khí ở Bình Dương, sau nhiều tháng thất nghiệp vì dịch, anh kiệt quệ và về quê với vợ con ở Cần Thơ, sau đó anh quyết định cùng gia đình quay lại Bình Dương để tìm việc làm.

“Ở quê cũng có việc làm nhưng với tay nghề của tôi thì tiền công như vậy là không xứng đáng. Ai cũng về mà mình lại lên còn mang cả gia đình nữa vì tôi tin tưởng các cấp chính quyền sẽ kiểm soát được dịch và đưa cuộc sống trở lại bình thường, bên cạnh đó tôi và vợ đã tiêm 2 mũi vaccine”, anh Thịnh chia sẻ thêm.

Cũng trong dòng người “lội ngược dòng” lên TP.HCM tìm việc làm nhưng chị Loan, quê Hậu Giang, lại phải quay đầu vì chưa tiêm vaccine.

“Tôi cũng không biết phải chuẩn bị những gì khi lên TP.HCM, tôi thấy thành phố đang thiếu lao động nên quyết định đi thử, không ngờ là không được cho qua vì chưa tiêm vaccine. Ở quê tôi cũng làm công nhân nhưng mà thất nghiệp 4 tháng nay rồi, con nhỏ ở nhà tiền ăn tiền sữa đủ hết, bí quá mới phải lên đây tìm việc làm”, chị Loan kể.

Chị cho biết, chị cùng người em gái xuất phát từ lúc 10h sáng, hai chị em chỉ có giấy xác nhận âm tính nên không được qua, năn nỉ hồi lâu chị được lực lượng trực chốt giải thích phải đủ 3 yếu tố là giấy test COVID-19 âm tính, phiếu đã tiêm ngừa COVID-19 (ít nhất 1 mũi) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng và khai báo di chuyển nội địa, nếu thiếu 1 trong 3 thì chị không được qua chốt đến TP.HCM. Sau khi được lực lượng chức năng tại chốt giải thích, chị Loan đành phải quay đầu về quê.

Chị Loan phải quay đầu về quê vì chưa tiêm vaccine.

Trong cuộc họp của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM diễn ra vào chiều 11/10, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Lâm cho biết, sau khi TP.HCM nới lỏng giãn cách, thực hiện Chỉ thị 18 của UBND TP, nhiều ngành sản xuất đã hoạt động trở lại và có nhu cầu cần lao động.

Trong đó, các ngành có nhu cầu nhân lực lớn như cơ khí tự động hóa (1.398 lao động), kiến trúc kĩ thuật và công trình (1.620 lao động), kế toán – kiểm toán (3.351 lao động), cơ sở dịch vụ du lịch – lưu trú – ăn uống (1.975 lao động), kinh doanh thương mại (7.279 lao động), marketing (1.282 lao động), dịch vụ tư vấn nghiên cứu khoa học phát triển (1.535 lao động), dịch vụ logistic – kho tải – dịch vụ cảng (4.834 lao động).

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*