Nghệ An: Người dân về quê nên đăng ký trước để được đưa đón an toàn

Trước việc hàng nghìn người dân tự phát đi xe máy về quê nhà, lãnh đạo tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, không khuyến khích việc này. Nếu các công dân muốn về quê nên đăng ký với cơ quan chức năng sở tại để tỉnh có phương án đưa đón an toàn.

Đây là thông tin được ông Bùi Đình Long – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao đổi tại cuộc họp báo thông tin về tình hình kinh tế – xã hội Nghệ An quý 3 vào chiều 12/10.

Từ ngày 7/10 đến nay Nghệ An đã có hơn 8.000 công dân từ các tỉnh thành phía Nam trở về tự phát bằng xe máy. Nghệ An đã tổ chức phương án đón công dân tại khu vực cầu Bến Thủy 2 rất chu đáo. Sở Giao thông vận tải đã huy động hàng trăm lượt xe buýt, xe tải để hỗ trợ các công dân này.

Để đảm bảo công tác cách ly, tỉnh đã trưng dụng các bệnh viện d‌ã chi‌ến số 4, 5, 6 làm điểm cách ly tập trung. Đồng thời chỉ đạo các địa phương chủ động bố trí các điểm cách ly tập trung khi các điểm cách ly tập trung tuyến tỉnh kín chỗ.

Đáng chú ý, trong số hơn 8.000 công dân trở về thời gian vừa qua đã có 38 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 11 trường hợp đã tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long cho biết, công dân ở phía Nam có nhu cầu về thì đăng ký qua Sở LĐTB&XH các tỉnh, thành. Riêng các công dân đang sinh sống làm việc tại TP. HCM thì đăng ký qua Sở Giao thông vận tải để việc đưa đón công dân diễn ra an toàn, tránh những bất trắc, nguy hiểm khi trở về tự phát bằng xe máy.

“Nếu khó khăn trong việc đăng ký tại đây, người dân có thể liên hệ người nhà để đăng ký tại quê nhà. Từ đó, tỉnh, huyện sẽ có phương án cụ thể đưa đón công dân về quê an toàn” – ông Long nói.

Liên quan đến vấn đề giải quyết việc làm cho lao động hồi hương từ các tỉnh, thành phía Nam, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Bùi Văn Hưng thông tin, tính đến ngày 8/10, Nghệ An có hơn 92 nghìn công dân trở về địa phương, chủ yếu là công dân trở về tự phát bằng đường bộ từ các tỉnh, thành phía Nam.

Trong đó, có hơn 66 nghìn người trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên chỉ có gần 24.800 lao động có giao kết hợp đồng lao động, lao động không có tay nghề kỹ thuật hơn 50 nghìn người. Trên cơ sở số lượng công dân trở về, Sở đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan và các địa phương rà soát, phân loại các đối tượng lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm.

“Qua rà soát có hơn 45 nghìn người đăng ký tìm việc làm trong tỉnh, ngoài tỉnh và đi xuất khẩu lao động. Sở cũng đã kết nối với các doanh nghiệp. Hiện tại có hơn 80 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhu cầu đăng ký tuyển dụng gần 30 nghìn lao động. Trong đó có 57 doanh nghiệp trong tỉnh cần 15.000 lao động, với mức lương từ 5-30 triệu đồng, tùy năng lực chuyên môn tay nghề” – ông Hưng cho biết thêm.

Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam, các doanh nghiệp và các địa phương tuyên truyền về nhu cầu, chính sách việc làm; chỉ đạo Trung tâm dịch vụ việc làm kết nối cung cầu việc làm cho người lao động trên hệ thống trang thông tin điện tử, hội chợ việc làm.

Về việc thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP, ông Hưng thông tin, đến thời này đã phê duyệt hỗ trợ cho 35 nghìn đối tượng, trong đó có hơn 32 nghìn đối tượng thụ hưởng trực tiếp với kinh phí đề nghị 53 tỷ đồng; UBND tỉnh đã cấp hỗ trợ cho hơn 10 nghìn đối tượng với kinh phí 15 tỷ đồng…

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*